Phát Triển Làng Nghề Nhuộm Chàm Truyền Thống Tại Bản Hồ – Sa Pa.

Đến Sa Pa, có một bản làng mà không một du khách nào trước khi rời khỏi mà không để lại những dòng lưu bút đầy xúc động, bởi ngoài cảnh sắc thiên nhiên vô cùng quyến rũ cùng những phong tục tập quán được gìn giữ lâu đời, người dân nơi đây còn vô cùng thân thiện và mến khách, đó chính là Bản Hồ.

Xã Bản Hồ (huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai) nằm cách trung tâm thị trấn Sa Pa gần 30km về phía tây nam. Nép mình bên dãy Hoàng Liên Sơn hùng vỹ và soi bóng xuống dòng suối Mường Hoa thơ mộng đã tạo nên cảnh sắc hữu tình cho Bản Hồ. Khi đến Bản Hồ, du khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước một màu xanh mướt ngút tầm mắt của lúa nương trên những ô ruộng bậc thang, bao quanh là những quả đồi và hòa lẫn trong đó là những nếp nhà của người dân tộc nằm rải rác dọc hai bờ suối. Bản Hồ có trung tâm là thôn Bản Dền, nơi gặp gỡ của hai dòng suối Mường Hoa và La Ve.

Tuy không có được lợi thế gần trung tâm du lịch như các bản làng khác ở Sa Pa nhưng Bản Hồ lại có khung cảnh thiên nhiên kỳ vĩ, những thác, ghềnh nhuốm màu huyền thoại và nhiều di sản văn hoá độc đáo khác. Trong những năm gần đây, Bản Hồ đã tích cực khai thác thế mạnh về du lịch, thu hút hàng nghìn du khách mỗi năm và trở thành một trong những địa bàn du lịch trọng điểm của huyện Sa Pa.
Đến với Bản Hồ du khách không chỉ được chiêm ngưỡng phong cảnh thiên nhiên hữu tình, không gian thoáng đãng nên thơ, kiến trúc độc đáo từ những ngôi nhà sàn gỗ gắn bó lâu đời với cuộc sống của người dân tộc mà còn được sống trong môi trường du lịch thân thiện, đầm ấm và cùng tham gia vào các sinh hoạt cộng đồng.

Tiềm năng văn hóa của bà con Bản Dền thể hiện qua những câu hát, điệu múa cổ và nghi lễ truyền thống. Các nghề thủ công xa xưa đã được khôi phục và có xu hướng mở rộng. Nổi bật nhất là nghề trồng bông, trồng dâu nuôi tằm và dệt, nhuộm Chàm…

..

Mô hình:” Cùng phụ nữ dân tộc thiểu số Sa Pa khai thác hiểu quả các sản phẩm thổ cẩm truyền thống” của dự án GREAT đã và đang hỗ trợ người dân phát triển làng nghề vẽ sáp ong nhuộm Chàm tại Bản Hồ.
Với mục đích: Khi du khách đến Bản Hồ. Người dân, các chủ homestay có thể giới thiệu đến du khách những nét đặc trưng về văn hóa của dân tộc Tày. Hướng dẫn du khách vẽ sáp ong, nhuộm Chàm tại Bản Hồ.lampe berger gebrauchsanweisung 
hawaiian prodotti solari 
camas mayor 
jimmy hex tricouri 
nike tennis herren 
stanley router plane 
dámské boty adidas heureka 
sazeničky bylinek 
haider maula mp3 
hp מדפסת פשוטה 
ed9288 adidas 
тръбна скара за домашни цели 
casio rangeman gpr b1000 1ber 
liu jo muske majice 
garmin power pedals vector 3 

Hiện nay Thổ cẩm Lan Rừng đã và đang thực hiện một số hoạt động chính tại Bản Hồ: tổ chức lớp dạy vẽ sáp ong, tổ chức lớp dạy nhuộm Chàm nghê thuật, tập huấn Bình đẳng giới và giới thiệu cơ hội việc làm
hội thảo nâng cao nhận thức giá trị thổ cẩm dân tộc Tày.
Trong thời gian tới, khi du khách đến Bản Hồ sẽ có thể trải nghiệm thêm hoạt động vẽ sáp ong và nhuộm Chàm tại các Homestay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Thổ Cẩm Lan Rừng
X