Nét đẹp trong trang phục dân tộc Dao ở Sapa

Chuyện ăn mặc của phụ nữ người Dao ở Sapa rất được cọi trọng. Ngay từ bé, các cô gái Dao đã được mẹ dạy cho cách thêu thùa, ăn mặc sao cho đẹp, duyên dáng.

Mùa xuân
Anh là con chim rừng tìm bạn
Lặn lội từ bản dưới lên bản trênĐược thấy bạn em ngồi dệt thổ cẩm
Cái nụ hoa hồng lồng vào nhau…

Đúng rồi, cái nụ hoa của núi rừng tạo thành tấm áo, manh quần cho cả nhà chính nhờ bàn tay mẹ khéo, bàn tay em đảm. Bông hoa rừng nở thắm, con chim rừng say hót tìm bạn tình.

Mùa xuân đến, núi rừng mùa khô xác xơ, cũ kỹ nhường chỗ cho mùa xuân mới, tràn đầy nhựa sống, hừng hực cháy ngọn lửa yêu thương. Con gái bản trên, con trai bản dưới, váy áo tung tăng, xúng xính trong bộ trang phục mới nhất đi tìm bạn. Hơi thở tình yêu thúc giục họ đến với nhau hay những gam màu thổ cẩm rực lên giữa núi rừng.

Bạt ngàn những núi cùng rừng, những ruộng cùng nương. Người Dao trồng cây lúa nước để ăn no cái bụng, trồng cây bông để se sợi, dệt vải, tìm cây lá để nhuộm màu. Họ có tục trồng bông trên núi, tranh thủ lúc nương rẫy nhàn việc làm những công đoạn sơ chế: bật bông, ép hạt, se sợi, dệt vải. Để may, thêu thành những trang phục cho mình và người thân, sáng tạo nên những tác phẩm nghệ thuật – màu sắc tinh diệu, chi tiết sắc sảo mang hơi thở của ‘hương đồng gió nội’.

Phụ nữ Dao đỏ Sapa
Phụ nữ Dao đỏ Sapa

Người Dao thường gieo hạt vào tháng một, tháng hai để tránh sương muối. Khi lấy được bông, họ đun qua nước sôi, ngâm vào nước lạnh, vớt ra đùm thành con. Dụng cụ chủ yếu hình thành nên bộ trang phục là chiếc khung dệt, vật cần thiết trong mỗi gia đình người Dao. Chỉ với hai thoi dệt chính, phụ; người phụ nữ Dao có biệt tài dệt được vải trắng lẫn vải màu. Ngay từ khi còn bé cô gái Dao đã được các bà mẹ dạy cho từng đường tơ, sợi chỉ, may vá, thêu thùa. Đến khi biết làm duyên cũng là lúc đường tơ sợi đã thành thục. Họ được dạy từ những công đoạn giản đơn, đến phức tạp, từ những chi tiết nhỏ đến cách nhuộm lại tấm áo chàm cho mới khi nó bạc màu. Bằng cách truyền nghề, chỉ dẫn thấu đáo của các bà, các mẹ tạo cho người phụ nữ Dao một nếp nghĩ ăn sâu vào tiềm thức, như một sắc thái độc đáo của văn hóa Dao.

Một bộ trang phục hoàn chỉnh của người Dao gồm: áo, yếm, xà cạp, cùng đồ trang sức vàng bạc, khăn vấn đầu… Duy nhất trong cộng đồng người Dao chỉ có người Dao Tiền là mặc váy (váy của người Dao Tiền phía bắc dài hơn váy của người Dao Tiền phía nam). Áo của người Dao Tiền gồm hai thân trước, nẹp và một xỏ tà. Thường trên đó họ dùng họa tiết hình gấu, chó. Đây cũng là ý niệm xa xưa gián tiếp nhớ về thủy tổ của dân tộc Dao. Ở đó có hình Bàn Vương, con chó ngũ sắc – đã có công giết giặc được vua gả công chúa cho sinh con đẻ cái, trở thành dân tộc Dao ngày nay, áo thường có bộ khuy quý bằng bạc hình tròn chạm khắc tinh vi. Cổ áo của người phụ nữ Dao được trang trí bằng núm bông hoa đỏ như nắm tay nổi bật trên nền áo chàm xanh đằm thắm. Yếm của người Dao khá đơn giản, chỉ là một vuông lụa trắng đính một miếng vải hình tam giác làm cổ yếm. Xà cạp có hình hoa văn móc câu hay răng cưa hình chim.

Để bộ trang phục thêm hoàn mỹ, họ thường dùng nhiều loại khăn vấn đầu (có 3 loại khăn: khăn vuông, khăn chữ nhật và khăn dài). Trong đám hát ví, họ thường dùng khăn thêu trắng dài chừng 12m, rộng 30-40cm, hai đầu gồm hai mảng hoa văn hình vuông tạo thành cảm giác mềm mại. Ngoài trang phục chính, người phụ nữ Dao còn ưa dùng đồ trang sức làm cho bộ trang phục của mình thêm sang trọng: vòng cổ, nhẫn, túi ăn trầu, các đồ trang sức bằng bạc hình bán cầu, hình sao 8 cánh. Có những cô gái Dao đeo 10 chiếc vòng cổ, 12 chiếc nhẫn, cùng những chiếc khuy bạc đường kính 6-7cm, nổi bật trên màu áo chàm.

Vào dịp lễ hội, người phụ nữ Dao còn giữ tục chải đầu bằng sáp ong cho mái tóc nuột nà, uốn lượn. Đây cũng là một bí quyết giúp mái tóc của những cô gái Dao khỏe về sức sống, đẹp trong con mắt mọi người. Trong không khí tưng bừng của ngày Tết, lễ hội, người ta dùng điệu hát lời ca làm cuộc sống thêm thăng hoa. Đáng chú ý là bộ trang phục của cô dâu, phải mất 3 năm cô gái Dao mới hoàn thành bộ trang phục cho mình. Trang phục chú rể kín đáo, ít phô bày, thường được may bằng các loại vải màu sậm phần nào thể hiện nam tính. Riêng trang phục của ông thầy cúng có khác đôi chút, mũ được làm bằng bìa cứng, gồm nhiều bức tranh ghép lại cắt dán theo hình quả núi dài khoảng 25cm. Áo màu đen được thêu hoa văn màu đỏ.

Đối với một dân tộc, một quốc gia bản sắc văn hóa là một giá trị có ý nghĩa tâm linh truyền thống cao quý thiêng liêng. Khi tìm hiểu về thời trang và cách làm đẹp của người Dao, chúng ta càng thêm tự hào về bề dày truyền thống văn hóa. Ở đó trang phục người phụ nữ Dao chiếm một vị trí đặc biệt, góp phần điểm xuyết thêm cho bức tranh 54 dân tộc anh em thêm rực rỡ, trọn vẹn của tổng thể hài hòa ‘bản sắc văn hóa Việt’.