Hợp Tác Xã Làng Thổ cẩm Lan Rừng

HTX Làng thổ cẩm Lan Rừng là tổ hợp dịch vụ cao cấp hàng đầu tại Sa Pa. Đến nay đã có hơn 20 năm xây dựng thương hiệu thổ cẩm với quy mô lớn nhất của tỉnh Lào Cai và vùng Tây Bắc. Với cơ sở ban đầu là đơn vị thiết kế, sản xuất và cung cấp các mặt hàng thổ cẩm lớn trên thị trường Việt Nam, cho đến nay, HTX Làng Thổ cẩm Lan Rừng đã thành công trong việc gìn giữ, phát triển thổ cẩm Sa Pa gắn với phát triển du lịch, dịch vụ.

Trong suốt quá trình xây dựng và phát triển, HTX Làng Thổ cẩm Lan Rừng đã có nhiều đóng góp cho quá trình phát triển nghề truyền thống thổ cẩm và các dịch vụ du lịch tại Sa Pa. Đồng thời, cũng nhận được nhiều Bằng khen của các cấp các ngành như: Năm 2016, nhận Kỉ niệm chương của Tạp chí Công thương “Doanh nhân điển hình tiên tiến thời kì đổi mới”. Năm 2017, nhận Bằng khen của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam. Năm 2021,  HTX Làng thổ cẩm Lan Rừng vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ về mô hình sản xuất hiệu quả, tạo việc làm cho nhiều lao động, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa Xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Năm 2023, nhận Vinh danh của UBND thị xã Sa Pa vì đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển du lịch Sa Pa. Đồng thời, được vinh danh trong top 100 thương hiệu sản phẩm dịch vụ ở Việt Nam.

Cúp Top 100 Thương Hiệu Việt Nam
                                              Cúp Top 100 Thương Hiệu Việt Nam

HTX Làng Thổ Cẩm Lan Rừng không chỉ là nơi lưu giữ và phát triển nghề thổ cẩm truyền thống mà còn là điểm đến hấp dẫn cho du khách muốn trải nghiệm văn hóa và nghỉ dưỡng. Với nhà hàng phục vụ những món ăn đặc sắc của vùng Tây Bắc, khu nghỉ dưỡng bungalow sang trọng, phòng nghỉ tập thể, bãi đỗ xe rộng rãi, dịch vụ tắm lá thuốc người Dao đỏ và massage chất lượng cùng nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị.  

Đến nay, HTX Làng Thổ cẩm Lan Rừng đã có 5 sản phẩm đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh về các sản phẩm thổ cẩm đẹp, độc đáo mang đậm văn hóa các dân tộc của vùng cao Sa Pa và tạo công ăn việc làm bền vững cho nhiều đồng bào dân tộc thiểu số. Hiện tại 90% nhân công là người đồng bào, 20 người làm việc trực tiếp tại Hợp tác xã và hơn 100 bà con làm việc tại nhà. Các sản phẩm thổ cẩm của HTX Làng Thổ cẩm Lan Rừng được đông đảo du khách trong nước và Quốc tế ưa chuộng.

Từ những nỗ lực cống hiến và cố gắng không mệt mỏi để bảo tồn và  phát triển những sản phẩm thổ cẩm truyền thống của vùng cao Sa Pa,  HTX Làng Thổ cẩm Lan Rừng đã và đang tạo nên những hành trình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần thúc đẩy phát triển ngành du lịch, dịch vụ tại địa phương cũng như đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội và thực hiện thắng lợi các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại vùng cao Sa Pa.