Gìn giữ văn hóa truyền thống dân tộc cùng HTX thổ cẩm Lan Rừng

Với kinh nghiệm 15 năm trong nghề, cơ sở Hợp Tác Xã (HTX) thổ cẩm Lan Rừng đã trở thành địa chỉ cung cấp sản phẩm thổ cẩm được nhiều du khách trong và ngoài nước yêu mến. Vừa kết hợp với đường nét truyền thống đan xen hiện đại, HTX thổ cẩm Lan Rừng đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng.

Sa Pa – Lào Cai không những nổi tiếng với khí hậu trong lành, cảnh quan ngoạn mục với những địa danh như Thác Bạc, Cầu Mây, hay bãi đá cổ với những dấu khắc lạ kỳ, mang những thông điệp của người xa xưa. Lào Cai cũng nổi tiếng với các nghề thủ công truyền thống như nghề trồng lanh rệt vải, nghề đan lát, nghề mộc, nghề làm đồ trang sức bằng bạc, nghề làm nhang.

Trong “bách nghệ” đó, hàng thổ cẩm đã trở thành thương hiệu có tiếng trong và ngoài nước, là món quà không thể thiếu với nhiều du khách khi đặt chân đến vùng đất Lào Cai.

Sự kết hợp độc đáo giữa các màu sắc tạo nên nét riêng biệt của tranh thổ cẩm HTX Lan Rừng
Sự kết hợp độc đáo giữa các màu sắc tạo nên nét riêng biệt của tranh thổ cẩm HTX Lan Rừng

Đi khắp các điểm du lịch nổi tiếng ở Lào Cai nơi đâu cũng có sản phẩm thổ cẩm, nhưng để chọn ra một món quà thổ cẩm mang tính “đặc sản” của dân tộc vùng cao thì đối với những người hiểu biết và sành điệu không thể không tìm đến một địa điểm từ lâu đã nổi tiếng về sản phẩm thổ cẩm đa dạng. HTX thổ cẩm lan Rừng.

Thành lập năm 1999, Hợp tác xã thổ cẩm Lan Rừng do hai vợ chồng anh Tài và chị Mai làm chủ. Tọa lạc tại cửa hàng 029A, tổ 7c- phố cầu mây, Sa pa- lào Cai. HTX thổ cẩm Lan Rừng cung cấp các mặt hàng thổ cẩm và quà lưu niệm như tái hiện lại văn hóa, phong tục thành quả lao động gắn với sản phẩm do chính người dân bản địa làm ra.

Đó là những sản phẩm có mẫu mã kích thước khác nhau. Từ những chiếc túi xách, ba lô, quần áo, khăn, túi xách tay,…đặc biệt là trang trí nội thất, nhà hàng khách sạn đều mang họa tiết đa dạng và màu sắc tinh tế bắt mắt nhưng không vì thế mà trở nên rối mắt, cổ hủ hay mất tính thẩm mỹ của người xem. Đó còn là những tinh hoa đậm đà bản sắc dân tộc của các vùng bản cộng lại.

Mỗi sản phẩm mang họa tiết, mẫu mã và kích thước khách nhau
Mỗi sản phẩm mang họa tiết, mẫu mã và kích thước khách nhau

Những sản phẩm này hoàn toàn do bàn tay khéo léo tài hoa của các nghệ nhân dân tộc bản địa Lao Chải, Trung Chải, Tả Phìn và ở bản Hồ,…..làm ra.Với những đường nét hoa văn thể hiện qua các họa tiết cây cỏ hoa lá, chim muông thật tinh tế luôn gây được sự tò mò hiếu kỳ và đặc biệt hấp dẫn các khách du lịch đến với Sapa.

Mặc dù những người làm ở các khu vực khác nhau nhưng tất cả đều có điểm chung là tạo ra sản phẩm thổ cẩm được làm bằng sự nhiệt huyết, niềm đam mê và sự tinh tế trong từng sản phẩm. Họ coi mỗi sản phẩm làm ra như một đứa con tinh thần, nó thể hiện cả tính cách của người làm ra.

Nguyên liệu chính để làm ra sản phẩm thêu thổ cẩm là sợi cây đay ( cây lanh) có sẵn tại địa phương. Để có sản phẩm thêu thổ cẩm phải trải qua nhiều các công đoạn tỉ mỉ, cẩn thận và vô cùng kì công như tuốt đay, se sợi, dệt, nhuộm, thêu và vẽ sáp ong.

Đối với từng bức tranh có mặt tại HTX thổ cẩm Lan rừng đều có ý nghĩa riêng đặc biệt của nó. Có những hình ảnh thể hiện sức mạnh cộng đồng của con người như sự hòa hợp nhưng có những bức tranh thể hiện sự sum vầy của gia đình.

Tranh treo tường độc đáo
Tranh treo tường độc đáo

Hay có những bức tranh mang ý nghĩa tứ đại đồng đường như người H’mông lấy hoa văn biểu tượng hình xoắn ốc tượng trưng cho mặt trời, hoa văn dấu chân hổ tượng trưng cho sức mạnh cộng đồng hay  hoa văn dấu chân gà biểu trưng cho sự cần cù lao động sản xuất của bà con vùng cao.

Bằng đam mê và nhiệt huyết từng đường kim mũi chỉ hay các đường nét trên hoa văn của mỗi sản phẩm luôn thể hiện được sự tinh tế và thẩm mỹ của người làm.

Đất nước ta có 54 dân tộc anh em sống trải dài đất Việt Nam. Mỗi dân tộc đều có văn hóa riêng thể hiện nét đặc trưng của họ thì trong các tác phẩm của HTX thổ cẩm lan rừng chính là thể hiện nên điều này.

Có rất nhiều khách du lịch đến sapa đều không quên ghé qua cửa hàng HTX thổ cẩm Lan rừng. Họ không chỉ mua về sử dụng mà còn làm quà tặng cho người thân ở quê hương xa xôi. Trong số đó không ít người ngớt lời khen ngợi sản phẩm thổ cẩm của cơ sở HTX thổ cẩm Lan Rừng.

Sáng tạo thành những sản phẩm ứng dụng
Sáng tạo thành những sản phẩm ứng dụng

Sau khi trải qua những thăm trầm phát triển, HTX thổ cẩm Lan Rừng trở thành địa điểm mua sắm tin cậy của rất nhiều du khách . Chính vì thế tính đến thời điểm hiện tại, doanh nghiệp đã có chính thức 5 gian hàng ở phố cầu mây và trung tâm thông tin và xúc tiến du lịch Lào Cai.

Nhờ sự phát triển mà Nghề dệt thổ cẩm đã tạo việc làm cho hàng nghìn lao động bản địa, nâng cao nhận thức, địa vị trong gia đình và xã hội của phụ nữ người dân tộc thiểu số. Các sản phẩm thổ cẩm làm ra ngày càng phong phú, đa dạng, thị trường được mở rộng cả trong và ngoài nước.

Hợp tác xã thổ cẩm Lan Rừng
Cửa hàng: 029A, phố cầu mây, Sa pa- Lào Cai
SĐT : 0976.44.97.96 (Anh Tài)